Saturday, October 1, 2016

เสือร้องไห้น้ำจิ้มแจ่ว


ส่วนประกอบ
  • เนื้อติดมัน หรือเนื้อส่วนอก 500 กรัม
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำร้อน 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก 1 ซอง
  • หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอยอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือหมักไว้ข้ามคืน นำไปย่างไฟให้สุกทั้งสองด้าน (หรือจะอบก็ได้แล้วแต่สะดวก)
  2. ทำน้ำจิ้มแจ่ว ด้วยการละลายคนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก ในน้ำร้อน แล้วตามด้วย หัวหอมซอย ผักชีฝรั่ง และ ต้นหอม ผสมให้เข้ากัน
หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อวัว เป็นหมูหรือไก่ได้ตามชอบ เนื้อสัตว์ ถ้าหมักค้างคืนจะทำให้เข้าเนื้อมากขึ้น น้ำจิ้มแจ่ว ถ้าชอบเผ็ดสามารถเติมพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบ

No comments:

Post a Comment