Tuesday, October 18, 2016

ลาบหมู


วิธีทำลาบหมู อาหารอีสาน สูตรอาหารไทย 4 ภาค ลาบหมู ภาษาอังกฤษ เรียก Ground Pork Salad วิธีการทำลาบหมู อาหารอีสาน การทำอาหารไทยแบบง่ายๆ เชิญเข้ามาดูวิธีการทำ ลาบหมูเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานทำกินกันในทุกภาค แต่ลาบของภาคเหนือจะมีความแตกต่างจากลาบโดยทั่วไปอยู่บ้างแต่ส่วนประกอบหลักก็จะประกอบไปด้วยเนื้อหมูสด

ส่วนผสมสำหรับทำ ลาบหมู

  • หมูสับ 1 ถ้วย
  • หนังหมูหั่น 3 ช้อนโต้ะ
  • ตับหมูหั่น 3 ช้อนโต้ะ
  • ใบสาระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งบด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 3 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนและวิธีการทำลาบหมู

ต้มหมูสับ หนังหมูและตับหมูให้สุก จากนั้น นำเนื้อหมูสับที่ หนังหมูและตับหมูที่ต้มสุกแล้ว พักใส่ชาม
ปรุงรสลาบด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ข้าวคั่ว ใบหอม ผักชีฝรั่ง พริกแห้งบด ใบสาระแหน่ และ หอมแดงซอย ผสมกับหมูสับ หนังหมูและตับหมูให้เข้ากัน
เสริฟใช่จาน ทานกับข้าวเหนียวและผัก เช่น แตงกวา ผักกากขาว และถั่วฝักยาว

No comments:

Post a Comment