วิธีทำลาบหมู อาหารอีสาน สูตรอาหารไทย 4 ภาค ลาบหมู ภาษาอังกฤษ เรียก Ground Pork Salad วิธีการทำลาบหมู อาหารอีสาน การทำอาหารไทยแบบง่ายๆ เชิญเข้ามาดูวิธีการทำ ลาบหมูเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานทำกินกันในทุกภาค แต่ลาบของภาคเหนือจะมีความแตกต่างจากลาบโดยทั่วไปอยู่บ้างแต่ส่วนประกอบหลักก็จะประกอบไปด้วยเนื้อหมูสด
ส่วนผสมสำหรับทำ ลาบหมู
- หมูสับ 1 ถ้วย
- หนังหมูหั่น 3 ช้อนโต้ะ
- ตับหมูหั่น 3 ช้อนโต้ะ
- ใบสาระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งบด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต้ะ
ขั้นตอนและวิธีการทำลาบหมู
ต้มหมูสับ หนังหมูและตับหมูให้สุก จากนั้น นำเนื้อหมูสับที่ หนังหมูและตับหมูที่ต้มสุกแล้ว พักใส่ชาม
ปรุงรสลาบด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ข้าวคั่ว ใบหอม ผักชีฝรั่ง พริกแห้งบด ใบสาระแหน่ และ หอมแดงซอย ผสมกับหมูสับ หนังหมูและตับหมูให้เข้ากัน
เสริฟใช่จาน ทานกับข้าวเหนียวและผัก เช่น แตงกวา ผักกากขาว และถั่วฝักยาว
No comments:
Post a Comment