ส่วนผสมสำหรับทำ แกงคั่วฟักไก่
- ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- เนื้อไก่หั่นพอคำ 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะขามเปี๊ยก 2 ช้อนโต้ะ
- ใบโหระพา 1 กำมือ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงคั่วฟักไก่
- ตั้งหม้อ ทำการต้มกะทิให้เดือด จากนั้นใส่พริกแกงและฟักเขียวลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ปรุงจนได้รสที่พอใจ
- ใส่ไก่และใบมะกรูดลงไป พอไก่สุกใส่ใบโหระพาลงไป พร้อมเสริฟรับประทาน กับข้าวง่ายๆ แกงกะทิ
No comments:
Post a Comment