Sunday, October 2, 2016

ไก่รวนปลาร้า


ส่วนผสมสำหรับทำไก่รวนปลาร้า

  • เนื้อไก่สับเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
  • น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
  • ข่าซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ทุบ หั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรุดซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • หอมหัวแดงหั่น 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกบด 1 ช้อนโต้ะ
  • กะทิ 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำไก่รวนปลาร้า


  1. ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นใส่น้ำซุปไก่ลงไป ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม
  2. ปรุงรสด้วย ปลาร้า พริก น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว จากนั้นเคี้ยวไก่ให้เข้าเนื้อ จนน้ำง่วนลงไป ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
  3. ขั้นตอนสุดท้ายใส่น้ำกะทิลงไป ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด ไม่ต้องผัดนาน จนกะทิแตกมัน เสริฟใส่จานพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับความอร่อยของไก่รวนปลาร้า

ไก่ใช้ไก่บ้าน เป็นไก่สาว เนื่องจากเนื้อของไก่สาวจะมีมัน และนุ่ม น่ารับประทาน เหมาะกับเมนูไก่รวนปลาร้า
ล้างไก่ให้สะอาด เนื่องจากหากล้างไก่ไม่สะอาด อาจจะคาว จำทำให้หมดความอร่อย
ปลาร้าใช้ปลากระดี่ร้า เป็นปลาร้าชั้นดี นำมาต้มก่อนจึงค่อยนำมาทำอาหาร ป้องกันเชื้อโรค
การใส่กะทิให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย ป้องกันน้ำกะทิแตกมัน
รสชาติความอร่อยของไก่รวนปลาร้า จะออกรสเค็มนำ ตามด้วยหวานและมัน
ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อไก่ได้

No comments:

Post a Comment