วิธีทำปากเป็ดทอด อาหารเมนูเป็ด เมนูทอด อาหารอีสาน อาหารไทย 4 ภาค เป็ดทำอะไรกินดี ทำอะไรได้บ้าง สูตรอาหาร น้ำจิ้มแจ่ว สูตรอีสาน ปากเป็ดทอด สูตรไก่ย่างเขาสวนกวาง ปากเป็ดทอดหลาย ๆ คนคงคุ้นปากคุ้นหูคุ้นตาเมนูนี้เป็นอย่างดี หากินได้ตามร้านอาหารอีสาน เป็นกับแกล้มชั้นดี ความอร่อยของปากเป็ดทอด. แล้วมันอร่อยตรงไหน วันนี้เราเอาเคล็ดลับ และวิธีทำปาดเปดทอดมาให้เพื่อนกันแล้ว
ส่วนผสมสำหรับทำปากเป็ดทอด
- ปากเป็ด 5-10 ชิ้น (ฝ่าครึ่งให้พิคำรับประทาน)
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยบด 2 ช้อนโต้ะ
- รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำจิ้มแจ่ว ดูวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำปากเป็ดทอด
- ล้างปากเป็ดให้สะอาด โดยล้างด้วยโซดา รอบแรกและน้ำเปล่าอีกหลายๆรอบ จำเป็นต้องล้างให้สะอาดไม่อย่างนั้นอาหารจะมีรสคาว
- นำปากเป็ดมาหมักกับส่วนผสม ประกอบด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที
- ตั้งกระทะน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำปากเป็ดลงไปทอดประมาณ 15 นาที ก็จะได้ปากเป็ดทอดที่ยังชุ่มน้ำหมักรสชาติเด็ด
- เสริฟปากเป็ดทอด ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว(วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว)
เคล็ดลับการทำปากเป็ดทอด
การล้างปากเป็ด เป็นเคล็ดลับสำคัญในความอร่อยของปากเป็ดทอด แนะนำให้ใช้โซดาล้าง เนื่องจากโซดาจะช่วยล้างให้กลิ่นคาวของหัวเป็ดหายไป
การทอดเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ให้ใช้น้ำมันที่ร้อน แต่ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง ทำให้สุกไปถึงด้านใน
ให้หมักส่วนผสมเอาไว้ก่อนประมาณ 30 นาที ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ เวลารับประทานจะได้รสชาติที่ต้องการ
No comments:
Post a Comment