Monday, October 24, 2016

ปากเป็ดทอด


วิธีทำปากเป็ดทอด อาหารเมนูเป็ด เมนูทอด อาหารอีสาน อาหารไทย 4 ภาค เป็ดทำอะไรกินดี ทำอะไรได้บ้าง สูตรอาหาร น้ำจิ้มแจ่ว สูตรอีสาน ปากเป็ดทอด สูตรไก่ย่างเขาสวนกวาง ปากเป็ดทอดหลาย ๆ คนคงคุ้นปากคุ้นหูคุ้นตาเมนูนี้เป็นอย่างดี หากินได้ตามร้านอาหารอีสาน เป็นกับแกล้มชั้นดี ความอร่อยของปากเป็ดทอด. แล้วมันอร่อยตรงไหน วันนี้เราเอาเคล็ดลับ และวิธีทำปาดเปดทอดมาให้เพื่อนกันแล้ว

ส่วนผสมสำหรับทำปากเป็ดทอด

  • ปากเป็ด 5-10 ชิ้น (ฝ่าครึ่งให้พิคำรับประทาน)
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยบด 2 ช้อนโต้ะ
  • รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • น้ำจิ้มแจ่ว ดูวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

วิธีทำปากเป็ดทอด

  1. ล้างปากเป็ดให้สะอาด โดยล้างด้วยโซดา รอบแรกและน้ำเปล่าอีกหลายๆรอบ จำเป็นต้องล้างให้สะอาดไม่อย่างนั้นอาหารจะมีรสคาว
  2. นำปากเป็ดมาหมักกับส่วนผสม ประกอบด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที
  3. ตั้งกระทะน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำปากเป็ดลงไปทอดประมาณ 15 นาที ก็จะได้ปากเป็ดทอดที่ยังชุ่มน้ำหมักรสชาติเด็ด
  4. เสริฟปากเป็ดทอด ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว(วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว)

เคล็ดลับการทำปากเป็ดทอด

การล้างปากเป็ด เป็นเคล็ดลับสำคัญในความอร่อยของปากเป็ดทอด แนะนำให้ใช้โซดาล้าง เนื่องจากโซดาจะช่วยล้างให้กลิ่นคาวของหัวเป็ดหายไป
การทอดเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ให้ใช้น้ำมันที่ร้อน แต่ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง ทำให้สุกไปถึงด้านใน
ให้หมักส่วนผสมเอาไว้ก่อนประมาณ 30 นาที ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ เวลารับประทานจะได้รสชาติที่ต้องการ

No comments:

Post a Comment