ส่วนผสมสำหรับทำ แหนมคลุก
- ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต้ะผสมน้ำเปล่า 4 ช้อนโต้ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หนังหมูลวกสุกซอย 2 ช้อนโต้ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต้ะ
- แหนมสด 2-3 ชิ้น
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
- ขิงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ผักสดสำหรับทานกับแหนมคลุก
วิธีทำแหนมคลุก
- นำข้าวหุงสุก มาผสมกับ พริกแกงเผ็ด น้ำปลา น้ำตาล และไข่ไก่ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันและปั้นเป็นก้อนกลมๆ
- เตรียมแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำ ชุปที่ก้อนข้าว และนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบ สุก จากนั้นนำข้าวทอดมาพักให้เย็น
- เตรียมทำแหนมคลุก โดย ผสม ข้าวทอด แหนมสด น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น หนังหมู หอมแดง ต้นหอมและขิงซอย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เสริฟ แหนมคลุก โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว เสร็จแล้ว กับข้าว เมนูอาหารง่ายๆ ตามร้านอาหาร
No comments:
Post a Comment