Sunday, October 30, 2016

น้ำพริกอ่องปลากระป๋อง



วิธีทำน้ำพริกปลากระป๋อง วิธีทำน้ำพริก เมนูปลากระป๋อง เมนูน้ำพริก วิธีทำ ปลากระป๋องทำอะไรกินดี สูตรอาหาร เมนูน้ำพริก น้ำพริกอ๋อง เป็นเมนูน้ำพริกจาก พื้นเมือง ภาคเหนือ ของประเทศไทย สูตรน้ำพริกอ่อง มีรายละเอียด และขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เข้าใจง่าย คิดถึงน้ำพริกอ่อง สามารถลองทำดูได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง


  • เนื้อปลากระป๋อง 1 กระป๋อง(นำมาสับและเอาพร้อมกับน้ำซอสด้วย)
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด (แช่น้ำและเอาแต่เปลือก)
  • หอมหัวแดง 4 หัว(นำไปเผาไฟให้หอม)
  • กระเทียม 2 หัว (นำไปเผาไฟให้หอม)
  • รากผักชีบดละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา(นำมาห่อใบตองและเผาไฟให้หอม)
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • มะเขือเทศผ่าครึ่ง 4-5 ผล
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
  • ผักสดสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา ผักสลัด มะเขือ  เป็นต้น

วิธีทำน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง


  1. เตรียมครก จากนั้นนำ พริกแห้ง เกลือ หอมแดง กระเทียม รากผักชีบดและกะปิ ลงไปโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำส่วนผสมที่โขรกไว้ลงไปผัดในกระทะร่วมกับเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอสปลากระป๋อง
  3. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และนำมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. เสริฟน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง ทานร่วมกับผักสด

No comments:

Post a Comment