ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง
- เนื้อปลากระป๋อง 1 กระป๋อง(นำมาสับและเอาพร้อมกับน้ำซอสด้วย)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด (แช่น้ำและเอาแต่เปลือก)
- หอมหัวแดง 4 หัว(นำไปเผาไฟให้หอม)
- กระเทียม 2 หัว (นำไปเผาไฟให้หอม)
- รากผักชีบดละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา(นำมาห่อใบตองและเผาไฟให้หอม)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะเขือเทศผ่าครึ่ง 4-5 ผล
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
- ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
- ผักสดสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา ผักสลัด มะเขือ เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง
- เตรียมครก จากนั้นนำ พริกแห้ง เกลือ หอมแดง กระเทียม รากผักชีบดและกะปิ ลงไปโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำส่วนผสมที่โขรกไว้ลงไปผัดในกระทะร่วมกับเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอสปลากระป๋อง
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และนำมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
- เสริฟน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง ทานร่วมกับผักสด
No comments:
Post a Comment