วิธีทำยำสะนัด ยำสะนัด คืออะไร ยำสะนัดทำอย่างไร อาหารเหนือ เมนูยำ หมูทำอะไรกินดี หมูทำอะไรกินได้บ้าง อาหารไทย เมนูเหนือ สอนทำยำสะนัด ยำสะนัด หรือยำสะนับ เป็นการนำผักหลายๆ อย่างๆ ซึ่งลวกหรือนึ่งมายำรวมกัน ได้แก่ ผักชะอม กระถิน ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ บางสูตรใช้ผักบุ้ง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ยำสะนัด (ยำผักสุก) อาหารเมืองเหนือ อาหารเมืองเหนือ นำผักหลายๆชนิด นำมาลวกให้สุกก่อน แล้วนำมายำ เครื่องปรุง ยำสะนัด. ยำชื่อแปลก ที่บางคนก็เรียก “ยำสะนับ” นี้ไม่ทราบที่มาของชื่อ รู้เพียงว่าเป็นการปรุงยำแบบภาคเหนือที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง
ส่วนผสมสำหรับทำ ยำสะนัด
- หมูสับ 4 ช้อนโต้ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ 5 ช้อนโต้ะ
- ผักบุ้งหั่นเล็กๆ 5 ช้อนโต้ะ
- หัวปลีซอย 1 ถ้วย
- มะเขือพวง 1 ถ้วย
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 1 ถ้วย
- พริกแห้งเผา 7 เม็ด
- ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำสะนัด
- เตรียมเครื่องแกง โดยโขลก พริกเผา ข่า หอมแดง กระเทียมและกะปิ ให้ละเอียดเข้ากัน
- ลวก ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง หัวปลี มะเขือพวง และ หมูสับให้สุก
- ตั้งกระทะ นำกระเทียมลงไปผัดกับเครื่องแกงให้สุก จากนั้นนำผักลวกและหมูสับลงไปผัด ตามด้วยงาคั่ว และใบหอม
- เสริฟใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว กับข้าวง่ายๆ เมนู อาหารไทย 4 ภาค อาหารเหนือ
No comments:
Post a Comment