Monday, October 3, 2016

คอหมูย่าง สูตรนมสด



วิธีทำคอหมูย่าง สูตรคอหมูย่างนมสด อาหารย่าง จากเนื้อคอหมู คอหมูย่างทำอย่างไร คอหมูย่างแบบนุ่มๆ อาหารอีสาน ทานกับน้ำจิ้มแจ่ว เมนูคอหมู หมักหมูย่างไรให้อร่อย

ส่วนผสมสำหรับทำคอหมูย่าง สูตรนมสด

  • เนื้อคอหมู หั้นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
  • นมข้นจืด 10 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต้ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำเปล่า 5 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • รากผักชีบด 1 ช้อนชา
  • น้ำจิ้มแจ่ว 1 ถ้วยน้ำจิ้ม


วิธีทำคอหมูย่าง สูตรนมสด
1. นำเนื้อหมูมาทุบก่อน เนื้อจะได้นุ่มและดูดซึมเครื่องหมักได้ดี
2. นำเนือหมูมาหมัก กับ นมข้นจืด ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทย น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า เกลือ รากผักชี นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน และซึมเข้าเนื้อ จากนั้นหมักทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง
3. นำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ให้สุก เมื่อสุกแล้วก็นำมาหั่นใส่จานทานกับน้ำจิ้มแจ่ว กับข้าวง่ายๆ

รากผักชี ภาษาอังกฤษ เรียก coriander root คนไทยนิยมนำมาทำเป้นส่วนประกอบสำหรับเป็นเครื่องปรุงอาหาร เนื่องจากรสชาติและกลิ่นที่หอม นิยมนำมาโขรกร่วมกับ กระเทียม และพริกไทย ถือเป็นผงชูรส แบบธรรมชาติ

ประโยชน์ของรากผักชี ประกอบด้วย ช่วยขับลม บำรุงสายตา ลดน้ำตาลในเลือด แก้อาหารคลื่นไส้ แก้หวัด แก้ไอ บำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมา

No comments:

Post a Comment