วิธีทำน้ำพริกแดง อาหารไทย สูตรอาหารเหนือ น้ำพริกแดง มีส่วนผสมของปลาร้า และ กะปิ เป็นเมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพ กับข้าวง่ายๆ เมนูน้ำพริก อาหารสมุนไพร ดีต่อสุขภาพ น้ำพริกตาแดง เป็นอาหารเหนือ อ่านออกเสียงว่า น้ำ-พิก-ต๋า-แดง เป็นน้ำพริกที่เหนียวข้น มีส่วนผสมหลักๆ ประกอบด้วย พริกแห้ง ปลาร้า ถั่วเน่า ปลาแห้ง
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกตาแดง
- พริกแห้ง 8 เม็ด
- หอมแดง 6 หัว
- กระเทียม 4 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาย่าง 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกตาแดง
- นำ หอมแดง และกระเทียมไปย่างไฟ และนำใบตองห่อ ปลาร้า และกะปิ ย่างไฟ
- เตรียมครก โขรก พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้า และเนื้อปลาย่าง ให้ละเอียดเข้ากัน
- เสริฟน้ำพริกทานกับผักสด กับข้าว อาหารเหนือ เมนูสุขภาพ
น้ำพริกตาแดง เป็นน้ำพริกที่มีสมุนไพรต่างๆ มากมาก ประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม และพริก ซึ่งมีสรรพคุณ เช่น หอมหัวแดง ช่วยบำรุงเลือด ช่วยเจริญอาหาร บำรุงหัวใจ กระเทียม ช่วยบำรุงผิว ลดคอเรสเตอรรัลและไขมันในเลือด และช่วยลดความดันโลหิต ส่วน พริก สรรพคุณช่วยขับเหงื่อ ขับสารพิษต่างๆในร่างกายผ่านทางผิวหนัง ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
No comments:
Post a Comment