วิธีทำข้าวผัดหมูลิ้นจี่ ลิ้นจี่ทำอะไรกินได้บ้าง เมนูหมู เมนูผัด เมนูข้าวผัด ข้าวผัดทำอะไรกินได้บ้าง ทำข้าวผัดให้อร่อยทำอย่างไร หมูทำอะไรกินได้บ้าง กับข้าวจากหมู กับข้าวจากลิ้นจี่ ในฤดูการที่ลิ้นจี่ออกมาในท้องตลาดจำนวนมาก จะทำอย่างไรกับลิ้นจี่ดี ขอแนะนำ ข้าวผัดหมูลิ้นจี่ รสหวานกับรสชาติของข้าวผัดเป็นรสชาติที่แปลก และเข้ากันได้อย่างดี ข้าวผัดสามารถนำมาประยุกต์ผัดกับอาหารต่างๆนานได้ ลิ้นจี่ก็คือ หนึ่งในนั้น
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวผัดหมูลิ้นจี่
- ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนื้อลิ้นจี่สด 3 ลูก
- หมูสดหั่นเป็นชื้นพอคำ 4 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
- พริกน้ำปลา 1 ถ้วย
- แตงกวา ต้นหอม และมะเขือ สำหรับเป็นเครื่องเคียงทานกับข้าวผัด
วิธีทำข้าวผัดหมูลิ้นจี่
1.นำข้าวไปแช่ตู้เย็น ให้ข้าวเย็นจับตัวเป็นเม็ดก่อน 15 นาที
2. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อน จากนั้นใส่กระเทียม ไข่ไก่และหมูลงไปผัด พอหมูสุก และไข่สุก ก็ใส่ข้าวลงไปผัด
3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ต้นหอมและลิ้นจี่ลงไปผัด
4. เสริฟข้าวผัดหมูลิ้นจี้ ทานคู่กับ แตงกวา ต้นหอม มะเขือ และพริกน้ำปลา กับข้าวง่ายๆ เมนูหมู
ผลไม้ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก อย่างหนึ่ง คือ ลิ้นจี่ ลิ้นจี่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Lychee ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์ของลิ้นจี่ คือ Litchi chinensis Sonn ลิ้นจี่จะให้ผลผลิต และออกมาสู่ท้องตลาดจำนวนมาก ในช่วงเดือน 7 ถึง 11 ของทุกปี นั้นก็คือ เดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายนนั้นเอง ลิ้นจี่นั้นเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยก็ช่วงรัตนโกสินทร์ เข้ามาพร้อมกับชาวจีน ลิ้นจี่จึงมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศจีน ประเทศไทยมีการปลูกลิ้นจี่จำนวนมากในภาคเหนือของประเทศไทย เนื่องจากมีภูมิอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการปลูกลิ้นจี่นั้นเอง
No comments:
Post a Comment