วิธีทำหมกปลาซิว นำปลาซิว มาปรุงรสและห่อใส่ใบตอง นำไปนึ่ง อาหารอีสาน เมนูปลาซิว กับข้าวง่ายๆ ตามร้านอาหารไทย ร้านอาหารอีสาน เคล็บลับการทำหมกปลาซิว ทำหมกปลาซิวอย่างไรให้อร่อย หมกปลาซิว เมนูแซบอีสานไทบ้าน หมกปลาซิว อาหารโปรดของชาวนาใส่ผักอีตู่กับบักพริก หมกปลาซิว ถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยมาก ปลาซิวจะหาได้ตอนหน้าฝน “หมกปลาซิว” เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานที่แซ่บครบเครื่อง ปลาซิวเป็นปลาน้ำจืดธรรมชาติขนาดเล็ก พบได้ตามแหล่งน้ำห้วยหนอง คลองบึง นาข้าว อ่างน้ำ ฯลฯ พบมากในช่วงหน้าฝน
ส่วนผสมสำหรับทำ หมกปลาซิว
- ปลาซิว(ลูกปลา) 1 ถ้วย
- ผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต้ะ
- ใบต้นหอมหั่นหยาบ 2 ช้อนดต้ะ
- พริกสดโขรกหยาบ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้โขรกละเอียด 1 ช้อนโต้ะ
- ใบแมงลัก 1 / 2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข้าวเบือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ หมกปลาซิว
นำปลาซิวมาหมักด้วย ข้าวเบือ น้ำปลา เกลือ พริก ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม และใบแมงลัก หมักประมาณ 15 นาที
นำปลาที่หมกมาห่อใบตอง หรือใบบัว ก็ได้ จากนั้นนำไปนึ่ง ประมาณ 30 นาทีให้ปลาสุก ก้สามารถรับประทานได้ อาหารอีสาน กับข้าวง่ายๆ
No comments:
Post a Comment