Thursday, October 20, 2016

หมกปลาซิว


วิธีทำหมกปลาซิว นำปลาซิว มาปรุงรสและห่อใส่ใบตอง นำไปนึ่ง อาหารอีสาน เมนูปลาซิว กับข้าวง่ายๆ ตามร้านอาหารไทย ร้านอาหารอีสาน เคล็บลับการทำหมกปลาซิว ทำหมกปลาซิวอย่างไรให้อร่อย หมกปลาซิว เมนูแซบอีสานไทบ้าน หมกปลาซิว อาหารโปรดของชาวนาใส่ผักอีตู่กับบักพริก หมกปลาซิว ถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยมาก ปลาซิวจะหาได้ตอนหน้าฝน “หมกปลาซิว” เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานที่แซ่บครบเครื่อง ปลาซิวเป็นปลาน้ำจืดธรรมชาติขนาดเล็ก พบได้ตามแหล่งน้ำห้วยหนอง คลองบึง นาข้าว อ่างน้ำ ฯลฯ พบมากในช่วงหน้าฝน

ส่วนผสมสำหรับทำ หมกปลาซิว

  • ปลาซิว(ลูกปลา) 1 ถ้วย
  • ผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบต้นหอมหั่นหยาบ 2 ช้อนดต้ะ
  • พริกสดโขรกหยาบ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา  1 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้โขรกละเอียด 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบแมงลัก 1 / 2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ข้าวเบือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ ขั้นตอนการทำ หมกปลาซิว

นำปลาซิวมาหมักด้วย ข้าวเบือ น้ำปลา เกลือ พริก ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม และใบแมงลัก หมักประมาณ 15 นาที
นำปลาที่หมกมาห่อใบตอง หรือใบบัว ก็ได้ จากนั้นนำไปนึ่ง ประมาณ 30 นาทีให้ปลาสุก ก้สามารถรับประทานได้ อาหารอีสาน กับข้าวง่ายๆ

No comments:

Post a Comment