ส่วนผสมสำหรับทำไส้กรอกอีสาน
- ไส้หมู 1 กิโลกรัม
- หมูสับเนื้อส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
- มันหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
- ตะไคร้บด 2 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยขาวบด 2 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยดำบด 2 ช้อนโต้ะ
- ข้าวสวยสุก 1 ถ้วย
- วิธีทำไส้กรอกอีสาน
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
- ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยขั้นตอนนี้สำคัญมาก ต้องล้างไส้หมูให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน ด้านในและด้านนอก โดยมีเคล็ดลับโดยใช้แป้งมันมาทาที่ตัวไส้เพื่อให้ไส้จับตัวไขมัน เวลาล้างไขมันในไส้ถึงออกง่าย
- เตรียมไส้ โดย เอาหมูสับ มันหมูสับ ตะไคร้บด เกลือ น้ำตาล พริกไทยขาว พริกไทยดำ ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำข้าวสวยมาคลุกกับหมูหมักพักไว้ 30 นาที
- นำหมูหมักมายัดใส่ไส้หมูและเอาด้วยมามัดเป็นท่อนๆ จากนั้นนำไส้หมูมาผึ่งแดดอ่อนๆ 1 วัน เราจะได้ไส้กรอกที่หวานอมเปรี้ยว
- นำไส้กรอกอีสานไปย่างไฟให้สุกด้านนอกเหลืองๆไม่ไหม้เกินไป เสริฟไส้กรอกอีสานทานคู่กัยเครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลี พริกสด
- เคล็ดลับการทำไส้กรอกอีสาน
การล้างไส้หมู เป็นขั้นตอนสำคัญของการทำไส้กรอกอีสาน หากว่าล้างไส้ไม่สะอาด จะทำให้ไส้กรอกอีสานเน่ามีกลิ่นไม่น่ารับประทาน ใช้เกลือในการล้างไส้ ล้างพร้อมด้วยแป้งมัน จะช่วยทำให้ไส้สะอาด นำไปทำไส้กรอกอีสานแสนอร่อย
No comments:
Post a Comment