แกงเขียวหวานไก่เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมาก ในหมู่ผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง หรือรับประทานกับขนมจีนก็อร่อยไม่น้อยวิธีทำแกงเขียวหวาน สูตรแกงเขียวหวานไก่ อาหารไทย เมนูแกง เมนูไก่ สูตรและขั้นตอนการทำ แกงเขียวหวานไก่ ภาษาอังกฤษ เรียก Green Curry With Chicken Recipes กับข้าวง่ายๆ จากไก่ แกงเขียวหวานไก่ เมนูสุดโปรดสำหรับหลายๆ คน เลือกวัตถุดิบดีๆ เครื่องปรุงเครื่องเทศถึงๆ ทำทานกินเองในครอบครัว สูตรอาหารไทย อร่อย ๆ แกงเขียวหวาน เคล็ดลับทำ แกงเขียวหวาน รสเด็ด มาดูกัน
ส่วนผสมสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต้ะ
- เนื้อไก่ 1 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 2 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเปราะ 2 ลูก โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่น 4 ใบ
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่
1. ตั้งกระทะต้มกะทิจนร้อนประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปต้มกับกระทิสักพัก
2. ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล ต้ม 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ เสริฟใส่ชาม กับข้าวง่ายๆ
เคล็ดลักการทำแกงเขียวหวานไก่
1. การเลือกซื้อวัตถุดิบ ต้องสดใหม่และล้างให้สะอาด หากเราล้างวัตถุดิบต่างๆไม่สะอาด จะมีกลิ่นไม่อร่อยทำให้เสียรสชาติของแกงเขียวหวาน
2. กะทิที่ใช้ทำแกงเขียวหวานต้องเป็นกะทิสด หากใช้กะทิแบบกล่องหรือกระป๋องนั้นรสชาติจะไม่ได้รสที่เป็นแกงเขียวหวาน
3. การทำแกงเขียวหวาน นั้นให้ผัดน้ำพริกแกง ก่อน จากนั้นเอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกะทะให้แตกมัน จากนั้นค่อยเติมส่วนผสมอื่นๆ
4. เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไป แกงเขียวหวานที่อร่อยต้องเป็นรสชาติที่เข้มข้น
ส่วนผสมสำหรับทำพริกแกงเขียวหวาน
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกขี้หนูสีเขียว 3 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข่าบด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้บด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดง 2 ช้อนโต้ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน เพียงโขรกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
No comments:
Post a Comment