Friday, September 2, 2016

แกงเขียวหวานไก่ อาหารไทย เมนูแกงเขียวหวาน

  
  


แกงเขียวหวานไก่เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมาก ในหมู่ผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง หรือรับประทานกับขนมจีนก็อร่อยไม่น้อยวิธีทำแกงเขียวหวาน สูตรแกงเขียวหวานไก่ อาหารไทย เมนูแกง เมนูไก่ สูตรและขั้นตอนการทำ แกงเขียวหวานไก่ ภาษาอังกฤษ เรียก Green Curry With Chicken Recipes กับข้าวง่ายๆ จากไก่ แกงเขียวหวานไก่ เมนูสุดโปรดสำหรับหลายๆ คน เลือกวัตถุดิบดีๆ เครื่องปรุงเครื่องเทศถึงๆ ทำทานกินเองในครอบครัว สูตรอาหารไทย อร่อย ๆ แกงเขียวหวาน เคล็ดลับทำ แกงเขียวหวาน รสเด็ด มาดูกัน

ส่วนผสมสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่

  • พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต้ะ
  • เนื้อไก่ 1 ถ้วย
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • ใบโหระพา 2 ช้อนโต้ะ
  • มะเขือเปราะ 2 ลูก โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 เม็ด
  • ใบมะกรูดหั่น 4 ใบ
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

1. ตั้งกระทะต้มกะทิจนร้อนประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปต้มกับกระทิสักพัก
2. ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล ต้ม 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ เสริฟใส่ชาม กับข้าวง่ายๆ

เคล็ดลักการทำแกงเขียวหวานไก่

1. การเลือกซื้อวัตถุดิบ ต้องสดใหม่และล้างให้สะอาด หากเราล้างวัตถุดิบต่างๆไม่สะอาด จะมีกลิ่นไม่อร่อยทำให้เสียรสชาติของแกงเขียวหวาน
2. กะทิที่ใช้ทำแกงเขียวหวานต้องเป็นกะทิสด หากใช้กะทิแบบกล่องหรือกระป๋องนั้นรสชาติจะไม่ได้รสที่เป็นแกงเขียวหวาน
3. การทำแกงเขียวหวาน นั้นให้ผัดน้ำพริกแกง ก่อน จากนั้นเอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกะทะให้แตกมัน จากนั้นค่อยเติมส่วนผสมอื่นๆ
4. เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไป แกงเขียวหวานที่อร่อยต้องเป็นรสชาติที่เข้มข้น

ส่วนผสมสำหรับทำพริกแกงเขียวหวาน

  • ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนูสีเขียว 3 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ข่าบด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้บด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน เพียงโขรกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

No comments:

Post a Comment