Tuesday, September 13, 2016

ข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล



วิธีทำข้าวผัดผงกะหรี่ เมนูอาหารทะเล การทำอาหารเมนูข้าวผัด แบบอาหารไทย กับ ข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล ข้วผัดผงกะหรี่ทะเล ภาษาอังกฤษ เรียก Fried rice with sea food curry ข้าวผัดผงกะหรี่หมู ข้าวผัดจานนี้หอมมาก ๆ ตอนผัดกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน เพราะมีทั้งผงกะหรี่ ทั้งหอมเจียว ส่วนเนื้อสัตว์ ผงกะหรี่ สีเหลืองๆเป็นเครื่องเทศที่นำมาจากประเทศอินเดีย ชาวอินเดียมักใช้ผงกะหรี่ มาทำแกง เช่น แกงกะหรี่ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ทำข้าวผัดได้

ส่วนผสมสำหรับทำ ข้าวผัดผลกะหรี่ทะเล

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เม็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วแดงหลวงต้มสุก 2 ช้อนโต้ะ
  • กุ้งแชแม่น้ำ 5 ตัว
  • เนื้อปลากะพงขาวหั่น 3 ชิ้น
  • ปลาหมึกหั่น 3 ช้อนโต้ะ
  • มะเขือเทศหั่น 3 ชิ้น
  • หอมใหญ่หั้นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
  • ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • นมสด 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล

  1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำ เนื้อ กุ้ง ปลาหมึก และ ปลา ลงไปผัดให้สุก จากนั้น นำ ผงกะหรี่ น้ำตาล เกลือ และ ซอสถั่วเหลืองลงไปผัดให้เจ้ากัน
  2. ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้สุก จากนั้น นำ ถั่วลันตาและถั่วแดงต้มลงไปผัด
  3. นำข้าวสวยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. เสริฟใส่จาน ทานคู่กับพริกน้ำปลา


เคล็ดลับการทำข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล

อาหารทะเลที่นำมาทำข้าวผัดต้องเป็นอาหารที่สดใหม่ และสะอาด ข้าวที่ใช้ผัด ให้ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า หุงให้สุก จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ให้ข้าวเย็น เมื่อเวลานำไปผัดจะได้ข้าวที่นุ่มพอดี ไม่เละ ให้ผัดส่วนผสมให้เสร็จก่อนและปรุงรสให้เข้มกว่าปรกติสักหน่อย เนื่องจากเวลานำข้าวลงไปผัด รสของข้าวจะทำให้จืดลง

No comments:

Post a Comment