วิธีทำข้าวผัดผงกะหรี่ เมนูอาหารทะเล การทำอาหารเมนูข้าวผัด แบบอาหารไทย กับ ข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล ข้วผัดผงกะหรี่ทะเล ภาษาอังกฤษ เรียก Fried rice with sea food curry ข้าวผัดผงกะหรี่หมู ข้าวผัดจานนี้หอมมาก ๆ ตอนผัดกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน เพราะมีทั้งผงกะหรี่ ทั้งหอมเจียว ส่วนเนื้อสัตว์ ผงกะหรี่ สีเหลืองๆเป็นเครื่องเทศที่นำมาจากประเทศอินเดีย ชาวอินเดียมักใช้ผงกะหรี่ มาทำแกง เช่น แกงกะหรี่ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ทำข้าวผัดได้
ส่วนผสมสำหรับทำ ข้าวผัดผลกะหรี่ทะเล
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- เม็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วแดงหลวงต้มสุก 2 ช้อนโต้ะ
- กุ้งแชแม่น้ำ 5 ตัว
- เนื้อปลากะพงขาวหั่น 3 ชิ้น
- ปลาหมึกหั่น 3 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศหั่น 3 ชิ้น
- หอมใหญ่หั้นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำ เนื้อ กุ้ง ปลาหมึก และ ปลา ลงไปผัดให้สุก จากนั้น นำ ผงกะหรี่ น้ำตาล เกลือ และ ซอสถั่วเหลืองลงไปผัดให้เจ้ากัน
- ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้สุก จากนั้น นำ ถั่วลันตาและถั่วแดงต้มลงไปผัด
- นำข้าวสวยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เสริฟใส่จาน ทานคู่กับพริกน้ำปลา
เคล็ดลับการทำข้าวผัดผงกะหรี่ทะเล
อาหารทะเลที่นำมาทำข้าวผัดต้องเป็นอาหารที่สดใหม่ และสะอาด ข้าวที่ใช้ผัด ให้ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า หุงให้สุก จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ให้ข้าวเย็น เมื่อเวลานำไปผัดจะได้ข้าวที่นุ่มพอดี ไม่เละ ให้ผัดส่วนผสมให้เสร็จก่อนและปรุงรสให้เข้มกว่าปรกติสักหน่อย เนื่องจากเวลานำข้าวลงไปผัด รสของข้าวจะทำให้จืดลง
No comments:
Post a Comment