Monday, September 5, 2016

แกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู



วิธีทำแกงคั่วแห้งกุ้งใบชะพลู อาหารไทย เมนูกุ้ง อาหารรสจัดจ้าน กุ้งทำอะไรกินได้บ้าง มีกุ้งทำอะไรกินดี เคล็ดลับความอร่อยของเมนูแกงคั่วกุ้ง อาหาร เมนูง่ายๆ พร้อมวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก แกงคั่วแห้งเข้มข้นจัดจ้านถึงเครื่อง ทานเข้ากับเนื้อมะพร้าวหอมหวาน กุ้งตัวโต ๆ ปิดท้ายด้วยใบชะพลู สมุนไพรต่างๆ สำหรับเครื่องแกง อย่าง พริก ข่า กระเทียม ผิวมะกรูด ขมิ้น เป็นเครื่องเทศเพื่อสุขภาพ นำมาผัดกับกุ้ง เทคนิคการทำอาหารเมนูกุ้ง กับข้าวง่ายๆ ทำอย่างไร เนื้อกุ้งถึงไม่แข็ง กระด้าง และหวาน เรามีเคล็ดลับคามอร่อยมาเสนอ เพื่อนๆกันแล้ว

ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู

  • พริกแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกสด 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต้ะ
  • ขมิ้นสวนซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • กุ้งแชบ๋วย 8 – 10 ตัว(แกะเปลือกและผ่านหลัง)
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 4 ช้อนโต้ะ
  • ใบชะพลู 5-10 ใบ

วิธีทำแกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู

  1. เตรียมทำเครื่องแกง ด้วยการโขรก เกลือ ข่า ตะไคร้ พริกสด พริกแห้ง กระเทียม พริกไทยเม็ดแห้ง ขมิ้นสวน ผิวมะกรูด และกะปิ โขรกให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมาพักไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไปต้ม ให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดให้กลิ่นหอมออก จากนั้นใส่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาลงไป
  3. ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่กุ้งและใบชะพลูลงไปผัดกับเครื่องแกงในกระทะ ไม่ต้องผัดให้กุ้งสุกเกินไป
  4. เสริฟใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกสด ใบมะกรูดซอย และหัวกะทิ เสร็จกับข้าวง่ายๆ เมนูแกงคั่ว

เคล็ดลับการทำแกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู
  • กุ้งที่ใช้ทำแนะนำให้ใช้กุ้งขนาด 25 ตัว ต่อกิโลกรัม จะได้กุ้งที่เนื้อหวานไม่เล็กและใหญ่เกินไป
  • กุ้งทีใช้ทำต้องเป็นกุ้งที่สดใหม่ แกะเปลือก และผ่าหลัง เวลาผัดจะได้กุ้งที่เป็นก้อนอร่อย
  • การผัดเนื้อกุ้งไม่ต้องผัดนาน เนื่องจากหากเนื้อกุ้งสุกเกินไปเนื้อกุ้งจะหยาบและกระด้าง ไม่อร่อย
  • มะพร้าวที่ใช้เราใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอม
  • การต้มกะทิในขั้นตอนแรกให้ต้มให้หัวกะทิแตกมันก่อน จึงค่อยนำเครื่องแกงลงไปผัด
  • ให้ปรุงรสก่อนนำกุ้งลงไปผัด จะได้สามารถควบคุมความสุกของเนื้อกุ้งได้ทัน

No comments:

Post a Comment