ส่วนผสมสำหรับทำเขียวหวานทะเล
- เนื้อปลาหมึกหั่นเป้นชิ้นพอคำ 1 ตัว
- กุ้ง 5-8 ตัว
- หอยนางรม 4-5 ตัว
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต้ะ
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 2 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเปราะ 2 ลูก โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่น 4 ใบ
วิธีทำแกงเขียวหวานทะเล
1. ล้างปลาหมึก กุ้ง และหอยให้สะอาด จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นำกุ้ง หอย และปลาหมึกไปลวกให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะต้มกะทิจนร้อนประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปต้มกับกระทิสักพัก
3. จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล ต้ม 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพัก
4. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ใส่เนื้อกุ้ง ปลาหมึก และหอยลงไปผสม เสริฟใส่ชามที่เตรียมไว้ อาหารง่ายๆ เมนูแกงเขียวหวาน
No comments:
Post a Comment