Monday, September 12, 2016

ตับหมูผัดทรงเครื่อง




วิธีทำตับหมูผัดทรงเครื่อง อาหารสุขภาพ กับข้าวจากตับ เมนูผัด ตับช่วยบำรุงเลือดและกระดูก เหมาะกับคนท้องและผุ้สูงอายุ ที่ต้องการธาตุเหล็ก ตับทำอะไรกินได้บ้าง มีตับทำอะไรกินดี สอนทำตับผัด อาหารจากตับ  ตับหมูผัดเค็มๆ หวานๆ หอมๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆแสนอร่อย ตับผัด เมนูอาหารไทยที่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน

ส่วนผสมสำหรับทำตับหมูผัดทรงเครื่อง

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมบด 1 ช้อนชา
  • ตับหมูหั่นเป็นชิ้น 1 จาน
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง  1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำซุปหมู 10 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสง 2 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต้ะ
  • ข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกหวาน สีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นเป็นชิ้น 5 ช้อนโต้ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำตับหมูผัดทรงเครื่อง

  1. นำตับลงไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาแช่ในน้ำเย็น และพักไว้ก่อน
  2. นำถั่วลิสง ถั่วลันเตา และข้าวโพดลงไปลวกให้สุก จากนั้นพักไว้ก่อน
  3. ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัด จากนั้นใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสเห็ดหอม และซอสถั่วเหลือง
  4. ใส่พริกหยวกลงไปผัด พร้อมด้วยถั่วที่ลวกเอาไว้
  5. ใส่แป้งข้าวโพดลงไปผัดให้เหนียว จากนั้นใส่ตับลงไปคลุกให้เข้ากับน้ำซอส ก็เสริฟใส่จานได้เลย

ตับหมู เป็นอาหารที่มี ธาตุเหล็ก วิตามินบี 2 และ วิตามินบี 3 ในปริมาณที่สูง ช่วยบำรุงผิวได้ดี นอกจากนั้นยังสามารถช่วยบำรุงสายตา กระตุ้นกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แต่ตับมีคลอเรสเตอรัลสูง หากบริโภคมากเกินความจำเป็น จะทำให้เป็นภัยต่อร่างกายได้

No comments:

Post a Comment