วิธีทำตับหมูผัดทรงเครื่อง อาหารสุขภาพ กับข้าวจากตับ เมนูผัด ตับช่วยบำรุงเลือดและกระดูก เหมาะกับคนท้องและผุ้สูงอายุ ที่ต้องการธาตุเหล็ก ตับทำอะไรกินได้บ้าง มีตับทำอะไรกินดี สอนทำตับผัด อาหารจากตับ ตับหมูผัดเค็มๆ หวานๆ หอมๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆแสนอร่อย ตับผัด เมนูอาหารไทยที่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน
ส่วนผสมสำหรับทำตับหมูผัดทรงเครื่อง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา
- ตับหมูหั่นเป็นชิ้น 1 จาน
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำซุปหมู 10 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต้ะ
- ข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ
- พริกหวาน สีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นเป็นชิ้น 5 ช้อนโต้ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำตับหมูผัดทรงเครื่อง
- นำตับลงไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาแช่ในน้ำเย็น และพักไว้ก่อน
- นำถั่วลิสง ถั่วลันเตา และข้าวโพดลงไปลวกให้สุก จากนั้นพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัด จากนั้นใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสเห็ดหอม และซอสถั่วเหลือง
- ใส่พริกหยวกลงไปผัด พร้อมด้วยถั่วที่ลวกเอาไว้
- ใส่แป้งข้าวโพดลงไปผัดให้เหนียว จากนั้นใส่ตับลงไปคลุกให้เข้ากับน้ำซอส ก็เสริฟใส่จานได้เลย
ตับหมู เป็นอาหารที่มี ธาตุเหล็ก วิตามินบี 2 และ วิตามินบี 3 ในปริมาณที่สูง ช่วยบำรุงผิวได้ดี นอกจากนั้นยังสามารถช่วยบำรุงสายตา กระตุ้นกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แต่ตับมีคลอเรสเตอรัลสูง หากบริโภคมากเกินความจำเป็น จะทำให้เป็นภัยต่อร่างกายได้
No comments:
Post a Comment