วิธีทำหอยหวานผัดพริกแห้ง อาหารเมนูผัดพริกแห้ง เมนูหอย เมนูหอยหวาน เคล็ดลับการทำผัดพริกแห้ง หอยหวานผัดพริกแห้งทำอย่างไรให้อ่รอย กับข้าวง่ายๆ เมนูผัด กับข้าวจากหอย
ส่วนผสมสำหรับทำหอยหวานผัดพริกแห้ง
- หอยหวาน 1 ถ้วย
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกแห้งหั่นเป็นชิ่นหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
- กะทิ 2 ช้อนโต้ะ
- ใบโหระพา 1 กำมือ
ขั้นตอนการทำหอยหวานผัดพริกแห้ง
- นำหอยหวานลงไปลวกในน้ำเดือด เมื่อหอยสุก นำไปใส่น้ำเย็น จากนั้นแกะเอาตัวเนื้อหอยออกมาพักใส่จานไว้ก่อน
- ตั้งกระทำน้ำมัน ร้อนหน่อย ใส่หอมแดงลงไปผัด พอเหลือง ใส่พริกแห้งลงไปผัด ตามด้วยกระเทียม ผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม
- ใส่เนื้อหอยลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย พริกไทย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมน้ำซุปลงไป เพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้าเนื้อ
- ใส่ใบโหระพาและกะทิลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม เสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำหอยหวานผัดพริกแห้ง
- หอยที่ใช้ในการทำต้องเป็นหอยสด
- ให้นำหอยไปลวกให้สุกและนำไปน็อกน้ำเย็นก่อน จะทำให้เนื้อหอยสุก
- การใส่น้ำมันผัดช่วงแรกให้ใส่ หอมแดงลงไปก่อน พริกแห้งและตามด้วยกระเทียม เนื่องจากหอมแดงออกเหลืองๆ และกลิ่นของกระเทียมไม่แรงเกินไป
- ใช้นำซุปในการผัด เพื่อให้่สวนผสมต่างๆเข้ากันและให้ความหวานของน้ำซุป
- ใส่ใบโหระพาเพื่อเพิ่มความหอม เมื่อเครื่องพริกเผาผสมกับกลิ่นกระเทียมและใบโหระพาได้รสชาติที่อร่อยหอมหวาน
No comments:
Post a Comment