Sunday, September 11, 2016

ปลาช่อนจู่ขิง



วิธีทำปลาช่อนจู่ขิง สูตรอาหารไทย อาหารจีน เมนูปลาช่อน นำปลาช่อนมาทอด และผัดกับขิง พร้อมปรุงรส สุดท้าย สะดุ้งน้ำซุป การจู่ คือ การผัด แบบสะดุ้งน้ำซุป ให้ความหอมจากกลิ่นน้ำซุป เป็นเทคนิคการทำอาหาร ที่สืบทอดมาจาก ชาวไทยเชื้อสายจีน จากแต้จิ๋ว วันนี้ เรามาแนะนำสูตรปลาช่อนจู่ขิง ขิงทำอะไรกินได้บ้าง ปลาช่อนทำอะไรกินได้บ้าง มีปลาช่อนทำอะไรกินดี พร้อมเคล็ดลับความอร่อย ของอาหารเมนูนี้ อย่างละเอียด
ส่วนผสมสำหรับทำปลาช่อนจู่ขิง

  • เนื้อปลาช่อน ขนาดพอคำ 1 จาน
  • น้ำมันสำหรับทอดและผัด
  • น้ำซุป 1 ถ้วย
  • ต้นหอมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต้ะ
  • ขิงซอย 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
  • เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำปลาช่อนจู่ขิง

  1. ตั้งกระทะทอดเนื้อปลาช่อนให้เหลืองสุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ไปอ่อน ใส่กระเทียม และขิงลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วย พริกไทยและเต้าเจี้ยว
  3. นำเนื้อปลาทอดลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสม จากนั้นเร่งไฟให้แรงจัด จากนั้นเทน้ำซุปลงไปผัด เติมต้นหอมลงไปผัด
  4. เสริฟใส่จาน พร้อมรับประทาน อาหารง่ายๆ พร้อมสุขภาพดีด้วยขิง

เคล็ดลับความอร่อยของปลาช่อนจู่ขิง

  • รสชาติของปลาช่อนจู่ขิงจะออกเค็ม และหอมขิง และความหวานจะได้จากน้ำซุปหมู
  • การเลือกซื้อปลาช่อนให้ใช้ปลาช่อนขนาด 6 ถึง 8 ขีด เป็นเนื้อปลาช่อนที่นุ่มและไม่แข็งเกินไป เวลารบประทานให้รสชาติที่อร่อยที่สุด
  • ล้างเนื้อปลาให้สะอาด ด้วยน้ำเกลือ ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยให้เนื้อปลาสะอาด ไม่คาว และช่วยให้ทอดไม่ติดกระทะด้วย
  • ขิงที่ใช้ ให้ใช้ขิงแก่ เนื่องจากจะได้ความเผ็ดและหอมมากกว่าขิงอ่อน
  • เต้าเจี้ยว เราใช้เต้าเจี้ยวเกรด เอ จากเยาวราช เท่านั้น
  • การทอดปลาให้ใช้ไประดับปานกลาง เนื่องจากหากไฟอ่อน เนื้อปลาจะแข็ง หากใช้ไฟแรงเนื้อปลาจะไหม้ก่อนสุก ไฟปานกลางจะให้เนื้อปลาที่ด้านนอกกรอบและด้านในนุ่ม
  • เทคนิคการจู่ คือ การผัดสะดุ้งน้ำซุป เมื่อใส่น้ำซุปลงไปขณะที่กระทะร้อนจัด จะทำให้เกิดกลิ่นหอมที่แตกต่างจากการผัดแบบธรรมดา
  • น้ำซุป หากเคี่ยวนานๆ จะให้น้ำซุปที่หวาน และเพิ่มความอร่อนให้อาหาร

No comments:

Post a Comment