วิธีทำปลาช่อนจู่ขิง สูตรอาหารไทย อาหารจีน เมนูปลาช่อน นำปลาช่อนมาทอด และผัดกับขิง พร้อมปรุงรส สุดท้าย สะดุ้งน้ำซุป การจู่ คือ การผัด แบบสะดุ้งน้ำซุป ให้ความหอมจากกลิ่นน้ำซุป เป็นเทคนิคการทำอาหาร ที่สืบทอดมาจาก ชาวไทยเชื้อสายจีน จากแต้จิ๋ว วันนี้ เรามาแนะนำสูตรปลาช่อนจู่ขิง ขิงทำอะไรกินได้บ้าง ปลาช่อนทำอะไรกินได้บ้าง มีปลาช่อนทำอะไรกินดี พร้อมเคล็ดลับความอร่อย ของอาหารเมนูนี้ อย่างละเอียด
ส่วนผสมสำหรับทำปลาช่อนจู่ขิง
- เนื้อปลาช่อน ขนาดพอคำ 1 จาน
- น้ำมันสำหรับทอดและผัด
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต้ะ
- ขิงซอย 3 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
- เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำปลาช่อนจู่ขิง
- ตั้งกระทะทอดเนื้อปลาช่อนให้เหลืองสุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ไปอ่อน ใส่กระเทียม และขิงลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วย พริกไทยและเต้าเจี้ยว
- นำเนื้อปลาทอดลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสม จากนั้นเร่งไฟให้แรงจัด จากนั้นเทน้ำซุปลงไปผัด เติมต้นหอมลงไปผัด
- เสริฟใส่จาน พร้อมรับประทาน อาหารง่ายๆ พร้อมสุขภาพดีด้วยขิง
เคล็ดลับความอร่อยของปลาช่อนจู่ขิง
- รสชาติของปลาช่อนจู่ขิงจะออกเค็ม และหอมขิง และความหวานจะได้จากน้ำซุปหมู
- การเลือกซื้อปลาช่อนให้ใช้ปลาช่อนขนาด 6 ถึง 8 ขีด เป็นเนื้อปลาช่อนที่นุ่มและไม่แข็งเกินไป เวลารบประทานให้รสชาติที่อร่อยที่สุด
- ล้างเนื้อปลาให้สะอาด ด้วยน้ำเกลือ ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยให้เนื้อปลาสะอาด ไม่คาว และช่วยให้ทอดไม่ติดกระทะด้วย
- ขิงที่ใช้ ให้ใช้ขิงแก่ เนื่องจากจะได้ความเผ็ดและหอมมากกว่าขิงอ่อน
- เต้าเจี้ยว เราใช้เต้าเจี้ยวเกรด เอ จากเยาวราช เท่านั้น
- การทอดปลาให้ใช้ไประดับปานกลาง เนื่องจากหากไฟอ่อน เนื้อปลาจะแข็ง หากใช้ไฟแรงเนื้อปลาจะไหม้ก่อนสุก ไฟปานกลางจะให้เนื้อปลาที่ด้านนอกกรอบและด้านในนุ่ม
- เทคนิคการจู่ คือ การผัดสะดุ้งน้ำซุป เมื่อใส่น้ำซุปลงไปขณะที่กระทะร้อนจัด จะทำให้เกิดกลิ่นหอมที่แตกต่างจากการผัดแบบธรรมดา
- น้ำซุป หากเคี่ยวนานๆ จะให้น้ำซุปที่หวาน และเพิ่มความอร่อนให้อาหาร
No comments:
Post a Comment