วิธีทำแกงคั่วพริกซี่โครงหมูอ่อน อาหารไทย อาหารใต้ เมนูหมูอ่อน นำมาผัดด้วยพริกแกงใต้ ที่มีสมุนไพรมากมาย ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริก เคล็ดลับความอร่อยของอาหารใต้ เมนูแกงคั่วพริก วิธีทำ เทคนิคการทำ ง่ายๆ เข้าใจง่าย มีซี่โครงหมูอ่อนทำอะไรกินได้บ้าง
ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วพริกซี่โครงหมูอ่อน
- หมูอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
- น้ำซุปหมู 4 ถ้วย
- กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกกะเหรียง 2 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้สับ 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
- ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
- พริกขี้หนูสด 2 ช้อนโต้ะ
- ขมิ้นใต้ 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงคั่วพริกซี่โครงหมูอ่อน
- เตรียมเครื่องแกง ด้วยการ โขรก พริกกะเหรี่ยง พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า พริกไทยแห้ง และขมิ้นใต้ โขรกให้ละเอียดพอหยาบๆ จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
- ต้มซี่โครงหมูในน้ำซุป และใส่กะปิลงไปด้วย ต้มซี่โครงหมูจนน้ำซุปง่วน และเนื้อซี่โครงหมูอ่อนนุ่ม
- เมื่อน้ำซุปเริ่มงวด แล้วให้ใส่พริกแกงลงไปผัด สัก 3 ช้อนโต้ะ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ เสริฟแกงคั่วพริกซี่โครงหมูอ่อน ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ
- ซี่โครงหมูอ่อนให้ใช้ซี่โครงหมูอ่อน ที่สด ใหม่ และล้างให้สะอาด จะได้ความหวานของเนื้อที่อร่อยกว่าหมูเก่า
- การโขรกพริกแกง ไม่ต้องโขรงให้ละเอียด โขรกให้หยาบๆ เวลานำไปผัดจะยังมีชิ้นเนื้อของเครื่องเทศ ได้รสชาติที่อร่อย
- ใช้น้ำซุปในการต้ม เนื่องจากน้ำซุปจะมีรสหวาน เพิ่มความอร่อยได้มากกว่าน้ำเปล่า
- ต้มซี่โครงหมูก่อน ให้เนื้อนุ่ม และใส่กะปิลงไปต้มด้วย สาเหตุของการใส่กะปิลงไปต้มกับหมูไม่ใส่กะปิในพริกแกง เนื่องจาก เวลาต้มความหอมของกะปิจะเพิ่มรสชาติของเนื้อหมู
- พริกใช้พริกกะเหรียง เนื่องจากเพิ่มรสชาติเผ็ด ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมนูแกงคั่วพริกซี่โครงอ่อน
No comments:
Post a Comment