Saturday, September 3, 2016

ผัดมะระปลาเค็ม อาหารผัด เมนูปลาเค็ม




วิธีทำผัดมะระปลาเค็ม สูตรอาหาร เมนูผัด กับข้าวจากมะระ นำมาผัดกับปลาเค็ม ปรุงรสให้รสชาติกลมกล่อม มะระเป็นสมุนไพร ที่มีประโยชน์ เทคนิคการทำอาหารเมนูผัด อย่างผัดมะระปลาเค็ม วิธีทำง่ายๆ ขั้นตอนการทำไม่ซับซอน มีเทคนิคการทำที่หลากหลาย มะระทำอย่างไรให้เขียวสด ไม่ให้ขม ปลาเค็มทำอย่างไรให้ไม่คาว สอนทำผัดมะระปลาเค็ม ทำอย่างไร

ส่วนผสมสำหรับทำผัดมะระปลาเค็ม

  • เนื้อปลาอินทรีย์เค็ม หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 5 ช้อนโต้ะ
  • มะระจีน ซอยเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
  • ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกสดซอยเฉลียง 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำซุป 5 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

วิธีทำผัดมะระปลาเค็ม

  1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำเนื้อปลาเค็มมาทอดให้กรอบ เหลือง จากนั้นำปลาเค็มมาพักไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน นำกระเทียมมาผัดให้เหลือง จากนั้นใส่มะระลงไปผัด ตามด้วยปลาเค็ม
  3. ปรุงรสด้วนซอสหอยนางรม และพริก ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. เสริฟใส่จานพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำผัดมะระปลาเค็ม

  • ปลาเค็มจะทำให้ไม่คาว ให้นำไปทอดก่อน
  • น้ำมันที่ใช้ทอดปลาเค็มให้ทิ้งไปเลย อย่านำมาใช้ เนื่องจากความคาวมันจะอยู่ในน้ำมัน
  • ใส่กระเทียมมาผัดในน้ำมันก่อนผัด เพื่อให้หอมและดับคาวของเนื้อปลาเค็มได้
  • มะระทำให้ไม่ขม ด้วยการนำไปต้มในน้ำเกลือ ประมาณ 2-3 นาที
  • มะระที่ต้มแล้วต้องการให้มะระมีสีสดน่ารับประทาน ให้นำไปแช่น้ำเย็นทันทีหลังจากต้มในน้ำเกลือ
  • การเลือกซื้อมะระที่ไม่ขมมาก ให้เลือกมะระที่ตามะระใหญ่ๆ ความขมของมะระจะลดลง
  • การเตรียมมะระ ให้คว้านไส้ เมล็ด และเยื้อขาวๆของมะระออกให้หมด จะทำให้รสขมน้อยลง

No comments:

Post a Comment