วิธีทำผัดมะระปลาเค็ม สูตรอาหาร เมนูผัด กับข้าวจากมะระ นำมาผัดกับปลาเค็ม ปรุงรสให้รสชาติกลมกล่อม มะระเป็นสมุนไพร ที่มีประโยชน์ เทคนิคการทำอาหารเมนูผัด อย่างผัดมะระปลาเค็ม วิธีทำง่ายๆ ขั้นตอนการทำไม่ซับซอน มีเทคนิคการทำที่หลากหลาย มะระทำอย่างไรให้เขียวสด ไม่ให้ขม ปลาเค็มทำอย่างไรให้ไม่คาว สอนทำผัดมะระปลาเค็ม ทำอย่างไร
ส่วนผสมสำหรับทำผัดมะระปลาเค็ม
- เนื้อปลาอินทรีย์เค็ม หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 5 ช้อนโต้ะ
- มะระจีน ซอยเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
- พริกสดซอยเฉลียง 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำซุป 5 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำผัดมะระปลาเค็ม
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำเนื้อปลาเค็มมาทอดให้กรอบ เหลือง จากนั้นำปลาเค็มมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะให้ร้อน นำกระเทียมมาผัดให้เหลือง จากนั้นใส่มะระลงไปผัด ตามด้วยปลาเค็ม
- ปรุงรสด้วนซอสหอยนางรม และพริก ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เสริฟใส่จานพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำผัดมะระปลาเค็ม
- ปลาเค็มจะทำให้ไม่คาว ให้นำไปทอดก่อน
- น้ำมันที่ใช้ทอดปลาเค็มให้ทิ้งไปเลย อย่านำมาใช้ เนื่องจากความคาวมันจะอยู่ในน้ำมัน
- ใส่กระเทียมมาผัดในน้ำมันก่อนผัด เพื่อให้หอมและดับคาวของเนื้อปลาเค็มได้
- มะระทำให้ไม่ขม ด้วยการนำไปต้มในน้ำเกลือ ประมาณ 2-3 นาที
- มะระที่ต้มแล้วต้องการให้มะระมีสีสดน่ารับประทาน ให้นำไปแช่น้ำเย็นทันทีหลังจากต้มในน้ำเกลือ
- การเลือกซื้อมะระที่ไม่ขมมาก ให้เลือกมะระที่ตามะระใหญ่ๆ ความขมของมะระจะลดลง
- การเตรียมมะระ ให้คว้านไส้ เมล็ด และเยื้อขาวๆของมะระออกให้หมด จะทำให้รสขมน้อยลง
No comments:
Post a Comment