Tuesday, September 6, 2016

ข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล




วิธีทำข้าวผัดต้มยำทะเล อาหารทะเลทำอะไรกินได้บ้าง เมนูข้าวผัด เมนูต้มยำ เมนูผัด เมนูทะเล เมนูหอย เมนูกุ้ง เมนูปลาหมึก กุ้ง หอย ปลาหมึก ทำอะไรกินได้บ้าง สูตรอาหารไทย กับข้าวง่ายๆ วิธีทําข้าวผัด ใครที่ชอบทาน ต้มยำทะเล วันนี้มาทำ ข้าวผัดต้มยำทะเล กัน เป็นอาหารจานเดียวที่ไม่ยุ่งยาก ข้าวผัดต้มยำทะเลเมนูอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่านแสนง่าย  เทคนิคการทำ ข้าวผัดต้มยำทะเล 

ส่วนผสมสำหรับทำข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 1 ช้อนชา
  • รากผักชีบด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยบด 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • พริกสดซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • หอยแมลงภู่ 3 ตัว
  • กุ้ง 5 ตัว
  • ปลาหมึกซอย 1 ตัว

ขั้นตอนการทำข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล

1. ตั้งกระทะน้ำมัน เอากระเทียม รากผักชี และพริกไทยลงไปผัด พร้อมกับ หอย กุ้ง และปลาหมึกผัดให้สุกจากนั้นตอกไขลงไปผัดต่อผัดให้ไข่สุกและแห้ง
2. ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสม จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลและน้ำมะนาว
3. ใส่พริกสด ตะไคร้ซอยและใบมะกรูดซอยลงไปผัด เสริฟข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล

เคล็ดลับการทำข้าวผัดต้มยำทะเล

  • วัตถุดิบอาหารทะเล ที่นำมาทำข้าวผัดนั้น ให้ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ จะได้รสชาติที่อร่อย
  • ล้างอาหารทะเลให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร
  • ข้าวที่ใช้ในการผัด ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า หุงและนำไปแช่เย็น ให้เย็นก่อน ให้ข้าวเป็นเม็ดแข็ง เมื่อโดนความร้อนจากการผัดข้าวจะนุ่มพอดีอร่อย
  • การทำให้ผัดอาหารทะเลให้สุกก่อนที่จะนำข้าวลงไปผัด จะทำให้ไม่ต้องผัดนานเกินไปและมั่นใจว่าอาหารทะเลสุกจริง
  • เครื่องต้มยำและการปรุงต้มยำนั้นให้ปรุงและชิมรสชาติที่ต้องการก่อนนำข้าวลงไปผัด ปรุงให้เค้มข้นหน่อยเนื่องจากเวลาใส่ข้าวลงไปรสชาติจะจืดลง

No comments:

Post a Comment