วิธีทำข้าวผัดต้มยำทะเล อาหารทะเลทำอะไรกินได้บ้าง เมนูข้าวผัด เมนูต้มยำ เมนูผัด เมนูทะเล เมนูหอย เมนูกุ้ง เมนูปลาหมึก กุ้ง หอย ปลาหมึก ทำอะไรกินได้บ้าง สูตรอาหารไทย กับข้าวง่ายๆ วิธีทําข้าวผัด ใครที่ชอบทาน ต้มยำทะเล วันนี้มาทำ ข้าวผัดต้มยำทะเล กัน เป็นอาหารจานเดียวที่ไม่ยุ่งยาก ข้าวผัดต้มยำทะเลเมนูอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่านแสนง่าย เทคนิคการทำ ข้าวผัดต้มยำทะเล
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา
- รากผักชีบด 1 ช้อนชา
- พริกไทยบด 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกสดซอย 2 ช้อนโต้ะ
- หอยแมลงภู่ 3 ตัว
- กุ้ง 5 ตัว
- ปลาหมึกซอย 1 ตัว
ขั้นตอนการทำข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล
1. ตั้งกระทะน้ำมัน เอากระเทียม รากผักชี และพริกไทยลงไปผัด พร้อมกับ หอย กุ้ง และปลาหมึกผัดให้สุกจากนั้นตอกไขลงไปผัดต่อผัดให้ไข่สุกและแห้ง
2. ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสม จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลและน้ำมะนาว
3. ใส่พริกสด ตะไคร้ซอยและใบมะกรูดซอยลงไปผัด เสริฟข้าวผัดต้มยำแห้งทะเล
เคล็ดลับการทำข้าวผัดต้มยำทะเล
- วัตถุดิบอาหารทะเล ที่นำมาทำข้าวผัดนั้น ให้ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ จะได้รสชาติที่อร่อย
- ล้างอาหารทะเลให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร
- ข้าวที่ใช้ในการผัด ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า หุงและนำไปแช่เย็น ให้เย็นก่อน ให้ข้าวเป็นเม็ดแข็ง เมื่อโดนความร้อนจากการผัดข้าวจะนุ่มพอดีอร่อย
- การทำให้ผัดอาหารทะเลให้สุกก่อนที่จะนำข้าวลงไปผัด จะทำให้ไม่ต้องผัดนานเกินไปและมั่นใจว่าอาหารทะเลสุกจริง
- เครื่องต้มยำและการปรุงต้มยำนั้นให้ปรุงและชิมรสชาติที่ต้องการก่อนนำข้าวลงไปผัด ปรุงให้เค้มข้นหน่อยเนื่องจากเวลาใส่ข้าวลงไปรสชาติจะจืดลง
No comments:
Post a Comment