Thursday, September 22, 2016

ไก่ผัดถั่วลิสง


       ไก่ผัดถั่วลิสง (Kung Pao Chicken) อาหารยอดนิยมของจีน นำไก่มาผัดกับเครื่องปรุงต่างๆ อาหารผัด เมนูไก่ ไก่ทำอะไรกินได้บ้าง ไก่ทำอะไรกินดี เมนูผัด อาหารจีนมีอะไรบ้าง เคล็ดลับการทำอาหารจีน มีต้นกำเนิดจาก เสฉวน ประเทศจีน ได้รับความนิยมในร้านอาหารจีนทั้งในประเทศจีนเองและต่างประเทศ อาหารจีนรสชาติเข้มข้นจานนี้อร่อยมาก  รวมสูตรเด็ด สูตรดังอาหารเพื่อสุขภาพ และการทำอาหารง่ายๆ สำหรับคุณ ไก่ผัดถั่วลิสง เป็นอาหารที่กินง่ายที่สุด

ส่วนผสมสำหรับทำ ไก่ผัดถั่วลิสง
  • เนื้อไก่ส่วนอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
  • น้ำมันถั่วลิสง 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกแห้งหั่นเป็นท่อนเอาเม็ดออก 1 ทัพพี
  • หอมซอยหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
  • ขิงซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต้ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต้ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสจิ๊กโฉ่ 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสถั่วเหลือง  2 ช้อนโต๊ะ.
  • ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกเสฉวน 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำไก่ผัดถั่วลิสง

  1. ทำการหมักไก่ ด้วย ซอสถั่วเหลือง เหล้าจีน และแป้งข้าวโพด หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
  2. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อน นำ ซอสจิ๊กโฉ่ ซอสถั่วเหลือง ซอสฮอยซิน น้ำมันงา น้ำตาลและแป้งข้าวโพด ลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันถั่วลิสง พริกแห้งและพริกเสฉวน ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดกับส่วนผสมทั่งหมด ผัดจนเนื้อไก่สุก จากนั้นใส่ต้นหอม กระเทียม ขิงและถั่วลิสงลงไปผัด
  4. เสริฟไก่ผัดถั่วลิสง นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ

No comments:

Post a Comment