ไก่ผัดถั่วลิสง (Kung Pao Chicken) อาหารยอดนิยมของจีน นำไก่มาผัดกับเครื่องปรุงต่างๆ อาหารผัด เมนูไก่ ไก่ทำอะไรกินได้บ้าง ไก่ทำอะไรกินดี เมนูผัด อาหารจีนมีอะไรบ้าง เคล็ดลับการทำอาหารจีน มีต้นกำเนิดจาก เสฉวน ประเทศจีน ได้รับความนิยมในร้านอาหารจีนทั้งในประเทศจีนเองและต่างประเทศ อาหารจีนรสชาติเข้มข้นจานนี้อร่อยมาก รวมสูตรเด็ด สูตรดังอาหารเพื่อสุขภาพ และการทำอาหารง่ายๆ สำหรับคุณ ไก่ผัดถั่วลิสง เป็นอาหารที่กินง่ายที่สุด
ส่วนผสมสำหรับทำ ไก่ผัดถั่วลิสง
- เนื้อไก่ส่วนอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
- น้ำมันถั่วลิสง 2 ช้อนโต้ะ
- พริกแห้งหั่นเป็นท่อนเอาเม็ดออก 1 ทัพพี
- หอมซอยหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
- ขิงซอย 1 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต้ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต้ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
- ซอสจิ๊กโฉ่ 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ.
- ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกเสฉวน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดถั่วลิสง
- ทำการหมักไก่ ด้วย ซอสถั่วเหลือง เหล้าจีน และแป้งข้าวโพด หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อน นำ ซอสจิ๊กโฉ่ ซอสถั่วเหลือง ซอสฮอยซิน น้ำมันงา น้ำตาลและแป้งข้าวโพด ลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันถั่วลิสง พริกแห้งและพริกเสฉวน ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดกับส่วนผสมทั่งหมด ผัดจนเนื้อไก่สุก จากนั้นใส่ต้นหอม กระเทียม ขิงและถั่วลิสงลงไปผัด
- เสริฟไก่ผัดถั่วลิสง นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ
No comments:
Post a Comment