วิธีทำแกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารเมนูกะทิ เมนูพริกแกง เมนูหอย เมนูหอยแครง หอยแครงทำอะไรกินได้บ้าง การลวกหอยแครงให้อร่อย เทคนิคการทำแกงคั่ว อาหารสุขภาพ ที่มีสมุนไพรมากมาย เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย พริก ขมิ้น มะกรูด และกระเทียม เมนูตามร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ขั้นตอนการทำง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองที่บ้านได้
ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วกะทิหอยแคง
- พริกแห้งซอย 3 ช้อนโต้ะ
- พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
- ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ขมิ้นซอย 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต้ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
- หอยแครง 2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ใบชะพลู ซอยหยาบ 4 ช้อนโต้ะ
- พริกหยวกซอย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงคั่วกะทิหอยแครง
- ลวกหอยแครง ด้วยการต้มน้ำให้เดือดจัดใส่หอยแครงลงไปลวก 1 นาที และนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อหอยแคลงออกมาและพักไว้ก่อน
- โขรกพริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง พริกไทย ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น กระเทียม ผิวมะกรูด และกะปิ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะให้ร้อน นำหัวกะทิลงไปคั่ว จากนั้นใส่พริกแกงลงไปต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงยี่หร่า จากนัั้นใส่ใบชะพลูลงไป ตามด้วยหอยแครงและพริกสด
- เสริฟแกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารสุขภาพ อุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
No comments:
Post a Comment