วิธีทำแกงคั่วแห้งกุ้งใบชะพลู อาหารไทย เมนูกุ้ง อาหารรสจัดจ้าน กุ้งทำอะไรกินได้บ้าง มีกุ้งทำอะไรกินดี เคล็ดลับความอร่อยของเมนูแกงคั่วกุ้ง อาหาร เมนูง่ายๆ พร้อมวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก แกงคั่วแห้งเข้มข้นจัดจ้านถึงเครื่อง ทานเข้ากับเนื้อมะพร้าวหอมหวาน กุ้งตัวโต ๆ ปิดท้ายด้วยใบชะพลู สมุนไพรต่างๆ สำหรับเครื่องแกง อย่าง พริก ข่า กระเทียม ผิวมะกรูด ขมิ้น เป็นเครื่องเทศเพื่อสุขภาพ นำมาผัดกับกุ้ง เทคนิคการทำอาหารเมนูกุ้ง กับข้าวง่ายๆ ทำอย่างไร เนื้อกุ้งถึงไม่แข็ง กระด้าง และหวาน เรามีเคล็ดลับคามอร่อยมาเสนอ เพื่อนๆกันแล้ว
ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู
- พริกแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- พริกสด 2 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต้ะ
- ขมิ้นสวนซอย 1 ช้อนโต้ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- กุ้งแชบ๋วย 8 – 10 ตัว(แกะเปลือกและผ่านหลัง)
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 4 ช้อนโต้ะ
- ใบชะพลู 5-10 ใบ
วิธีทำแกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู
- เตรียมทำเครื่องแกง ด้วยการโขรก เกลือ ข่า ตะไคร้ พริกสด พริกแห้ง กระเทียม พริกไทยเม็ดแห้ง ขมิ้นสวน ผิวมะกรูด และกะปิ โขรกให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไปต้ม ให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดให้กลิ่นหอมออก จากนั้นใส่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาลงไป
- ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่กุ้งและใบชะพลูลงไปผัดกับเครื่องแกงในกระทะ ไม่ต้องผัดให้กุ้งสุกเกินไป
- เสริฟใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกสด ใบมะกรูดซอย และหัวกะทิ เสร็จกับข้าวง่ายๆ เมนูแกงคั่ว
- เคล็ดลับการทำแกงคั่วแห้งกุ้งมะพร้าวอ่อนใบชะพลู
- กุ้งที่ใช้ทำแนะนำให้ใช้กุ้งขนาด 25 ตัว ต่อกิโลกรัม จะได้กุ้งที่เนื้อหวานไม่เล็กและใหญ่เกินไป
- กุ้งทีใช้ทำต้องเป็นกุ้งที่สดใหม่ แกะเปลือก และผ่าหลัง เวลาผัดจะได้กุ้งที่เป็นก้อนอร่อย
- การผัดเนื้อกุ้งไม่ต้องผัดนาน เนื่องจากหากเนื้อกุ้งสุกเกินไปเนื้อกุ้งจะหยาบและกระด้าง ไม่อร่อย
- มะพร้าวที่ใช้เราใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอม
- การต้มกะทิในขั้นตอนแรกให้ต้มให้หัวกะทิแตกมันก่อน จึงค่อยนำเครื่องแกงลงไปผัด
- ให้ปรุงรสก่อนนำกุ้งลงไปผัด จะได้สามารถควบคุมความสุกของเนื้อกุ้งได้ทัน
No comments:
Post a Comment