Thursday, November 10, 2016

ปลาดุกหมกกะปิ


วิธีทำปลาดุกหมกกะปิ อาหาร เมนูปลา เมนูปลาดุก ปลาดุกทำอะไรกินได้บ้าง อาหารจากกะปิ นำกะปิ ปรุงรสด้วย กระเทียม พริกไทย น้ำตาล และน้ำปลา นำมาทอด เมนูอาหาร รสเด็ด แบบฉบับอาหารใต้ เคล็ดลับการทำปลาดุกหมกกะปิ เป็นการนำเอากะปิ มาประยุกต์ทำอาหาร กับเนื้อปลา เป็นรสชาติที่อร่อยน่าประทับใจมาก

ส่วนผสมสำหรับทำปลาดุกหมกกะปิ
  • ปลาดุก 1 ตัว (นำมาหั่นเป็นท่อนล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ)
  • กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 4 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยบด 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 4 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดปลา


วิธีทำปลาดุกหมกกะปิ
1. หลังจากล้างปลาดุกให้สะอาดแล้ว ให้นำปลาดุกพักใส่จานไว้ก่อน
2. ปรุงรสกะปิ โดย นำกระเทียม พริกไทย น้ำตาล น้ำปลา และกะปิในอัตราส่วนที่กำหนดไว้ข้างต้น ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. กะปิปรุงรสมาคลุกกับปลาดุก อย่าหมักไว้นาน ให้ตั้งน้ำมันให้ความร้อนปานกลาง นำปลาดุกลงไปทอดเลย ให้เหลืองสุก
4. เสริฟปลาดุกหมกกะปิ ทานกับข้าวสวยร้อนๆสุดแสนอร่อย

หากพูดถึงเมนูปลาดุก หรือ ภาษาอังกฤษ ที่เรียกกัยว่า Catfish นั้น ปลาดุกได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารในเมนูอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็น เมนูต้ม เมนูผัด เมนูแกง เมนูทอด เมนูเหล่านี้อร่อยถูกปากคนไทยมาก ปลาดุก เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ไม่มีเกล็ด ลำตัวยาว มีหนวดเป็นเส้น เนื้อปลาดุก นุ่มอร่อย และที่สำคัญ หาง่ายตามท้องตลาด

No comments:

Post a Comment